หมูมะนาวจี๊ดจ๊าด

Last updated: 10 มิ.ย. 2560  |  2154 จำนวนผู้เข้าชม  | 

หมูมะนาวจี๊ดจ๊าด

หมูมะนาวจี๊ดจ๊าด

เอาใจคนชอบเมนูกับแกล้มรสจัดจ้านด้วยเมนูหมูมะนาว รสชาติเปรี้ยวซี้ดซ้าด เริ่มจากจับเนื้อหมูลงไปลวกแล้วราดน้ำยำลงไป กินแกล้มกับก้านคะน้า แจ่มเว่อร์

ส่วนผสม 

  • เนื้อหมู 300 กรัม
  • ก้านคะน้า
  • กระเทียมจีน 1 หัว
  • พริกขี้หนู 6 เม็ด (หรือตามชอบ)
  • มะนาว 3 ลูก
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

 

วิธีทำหมูมะนาว

1. นำก้านคะน้ามาปอกเปลือกออกแล้วหั่นเฉียงเป็นชิ้น ๆ ไปแช่ในน้ำแข็ง เตรียมไว้

2. ปอกเปลือกกระเทียมออกแล้วนำไปหั่นหยาบ ๆ เตรียมไว้

3. สับพริกขี้หนูพอหยาบ เตรียมไว้

4. หั่นมะนาวเป็นซีก ๆ เตรียมไว้

5. เตรียมน้ำราดหมูมะนาว โดยผสมน้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่กระเทียมสับและพริกสับลงไปคนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เตรียมไว้

6. หั่นสไลซ์เนื้อหมูเป็นแผ่นบาง ๆ นำไปลวกในน้ำเดือดแค่พอสุก (อย่าลวกนานจะทำให้หมูแข็งกระด้าง) ตักขึ้นสะเด็ดน้ำแล้วจัดเรียงใส่จาน ราดด้วยน้ำราด เสิร์ฟพร้อมกับก้านคะน้า

 

Powered by MakeWebEasy.com